Khẩn cấp rà soát, cách ly F1 của 14 ca nhiễm Omicron

0
516
khan-cap-ra-soat-cach-ly-f1-cua-14-ca-nhiem-omicron

Bộ Y tế yêu cầu mở rộng điều tra dịch tễ, truy vết thần tốc, lập danh sách tất cả người tiếp xúc gần và liên quan các ca nhiễm biến chủng Omicron, cách ly y tế kịp thời.

Trong công điện gửi Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng và các đơn vị liên quan, ngày 31/12, Bộ Y tế yêu cầu lấy mẫu các trường hợp nguy cơ, xét nghiệm khẳng định và trả kết quả nhanh nhất để triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời. Những người được xem là nguy cơ gồm: người chung xe đưa đón; nhân viên phục vụ tại khách sạn, tiếp viên hàng không, nhân viên phục vụ mặt đất; người tiếp xúc gần… ca Omicron.

“Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV, gửi mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm Omicron đến Viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm, giải trình tự gene virus khẳng định”, công điện nêu. Động thái này được Bộ Y tế đưa ra sau khi phát hiện14 người trên ba chuyến bay từ Hàn Quốc và một chuyến bay từ Mỹ nhập cảnh Quảng Nam có kết quả giải trình tự gene virus nhiễm biến chủng Omicron, ngày 30/12, do Viện Pasteur Nha Trang thực hiện.

14 người đều quốc tịch Việt Nam, đã tiêm hai đến ba mũi vaccine. Trong đó, 8 người đi chuyến bay VN99 từ Mỹ, ba người đi chuyến bay VN417 từ Hàn Quốc cùng về sân bay Đà Nẵng hôm 24/12; hai người đi chuyến bay VN417 từ Hàn Quốc về sân bay Đà Nẵng ngày 23/12; một người đi chuyến bay QH9451 từ Hàn Quốc về sân bay Đà Nẵng ngày 21/12. Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết “các trường hợp này đều đang được cách ly”.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu người tiếp xúc các ca nhiễm Omicron này. Theo báo cáo của Tổ thông tin truy vết tại Quảng Nam, điều tra dịch tễ cho thấy có 697 hành khách đi chung 4 chuyến bay và 58 thành viên thuộc 4 tổ bay, cách ly sau nhập cảnh song đã hết thời hạn cách ly, một số đã di chuyển đến các địa phương trong đó có Hà Nội và TP HCM.

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường giám sát, quản lý trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, giám sát phát hiện sớm ca nghi ngờ, khoanh vùng, xử lý kịp thời ổ dịch không để lây lan ra cộng đồng. Các cơ sở khám chữa bệnh phân luồng, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, sàng lọc, phân loại bệnh nhân để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm.

Như vậy, số ca nhiễm Omicron ghi nhận tại Việt Nam hiện là 15, trong đó ca đầu tiên công bố hôm 28/12 là một người về từ Anh ngày 19/12 cách ly tại Bệnh viện Quân đội 108 ở Hà Nội, không có khả năng lây lan cộng đồng.

Omicron xuất hiện lần đầu ở Nam Phi vào cuối tháng 11, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận là biến chủng đáng lo ngại. Với nhiều đột biến ở vùng protein gai, Omicron có tốc độ lây nhiễm nhanh hơn các biến chủng trước đó. Các nhà khoa học chưa kết luận về độc lực của virus, song một số bác sĩ và chuyên gia nhận định tỷ lệ chuyển nặng và nhập viện sau nhiễm biến chủng thấp hơn. Hiện biến chủng đã lây lan ra 110 quốc gia, tính đến ngày 22/12.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here