TP HCM tầm soát ngẫu nhiên phát hiện biến chủng BA.5

0
344
tp-hcm-tam-soat-ngau-nhien-phat-hien-bien-chung-ba-5

Ngành y tế TP HCM tầm soát ngẫu nhiên, phát hiện biến chủng BA.4, BA.5 của Omicron trong các ca Covid tại thành phố, trong đó một trường hợp ở Củ Chi và hai ở TP Thủ Đức.

Thông tin được Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nói tại Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa XI, sáng 5/7. “Giống thời điểm này năm trước, Bệnh viện Nhân dân Gia định phát hiện ba trường hợp thông qua tầm soát bệnh nhân tại bệnh viện; ba trường hợp này cũng là tầm soát ngẫu nhiên”, ông Nên nói. Ba trường hợp vào năm ngoái mà ông Nên đề cập liên quan đến chùm lây nhiễm thuộc nhóm truyền giáo Phục Hưng ở Gò Vấp, mở đầu đợt dịch bùng phát dữ dội tại TP HCM và lan cả nước sau đó.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), trường hợp nhiễm biến chủng Omicron BA.4 là hai chị em, 23 tuổi, sống cùng nhà tại phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức. Hai bệnh nhân có triệu chứng sốt, đau đầu, nhức mỏi, có tiếp xúc với mẹ (đã mắc Covid-19) nên tự test nhanh dương tính.

Khi khai báo trên hệ thống F0 thành phố, nhân viên trạm y tế đã lấy mẫu gửi sang Viện Pasteur TP HCM để giải trình tự gene virus, xác định nhiễm BA.4.

Tất cả trường hợp tiếp xúc gần với hai F0 trên được thông báo tự theo dõi sức khỏe và thực hiện test nhanh đều cho kết quả âm tính. Hiện, cả hai đã khỏi bệnh và trở lại làm việc bình thường.

Trường hợp thứ ba là bé gái 11 tuổi, ngụ xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi. Ngày 20/6, bệnh nhân có triệu chứng sốt khoảng 38,5 độ C, ho, sống cùng với mẹ đã mắc Covid-19 trước đó nên tự test nhanh và có kết quả dương tính. Bệnh nhân được lấy mẫu và gửi đi làm giải trình tự gene virus, xác định nhiễm BA.5. Bệnh nhân được cách ly tại nhà và khử khuẩn nơi ở.

Biến chủng BA.5 lần đầu được phát hiện tại Nam Phi vào tháng 1, đến nay trở thành chủng phổ biến tại một số quốc gia như Isarel, Đức… Một số đánh giá cho thấy BA.4, BA.5 lây lan nhanh hơn biến chủng cũ (BA.2), song chưa có bằng chứng về tỷ lệ trở nặng.

tp-hcm-tam-soat-ngau-nhien-phat-hien-bien-chung-ba-5
Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM sáng 5/7.

Dù hai biến chủng này không nguy hiểm như Delta, ông Nên cho biết các nhà khoa học và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo nhiều nguy cơ đằng sau biến chủng mới là “không thể lường và không thể đoán định được”. “Cảnh báo chung hiện nay là biến chủng này rất khôn lường, nên chúng ta không được lơ là, mất cảnh giác trong bất cứ trường hợp nào”, ông Nên nói.

Song song đó, số ca sốt xuất huyết tại TP HCM cũng tăng gấp đôi so cùng kỳ năm ngoái với 11 ca tử vong được ghi nhận. Thành phố triển khai phòng ngừa, diệt loăng quăng, dọn dẹp các nơi muỗi có thể sản sinh, tuy nhiên ông Nên đề nghị các địa phương có giải pháp mạnh hơn, quyết liệt hơn, như khi phòng chống dịch Covid-19.

Theo người đứng đầu Đảng bộ TP HCM, sáng nay Thủ tướng cũng có cuộc họp triển khai phòng chống dịch, cho thấy tình hình đang diễn biến “không bình thường” nên thành phố càng phải nâng cao cảnh giác. Ông đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy phải thực hiện lại chủ trương mỗi thành viên được phân công phụ trách, chỉ đạo từng địa phương như thời cao điểm chống Covid-19.

“Nếu để dịch chồng dịch thì nguy cơ quá tải là hiện hữu, còn việc đứt gãy hệ thống y tế là khó tránh khỏi”, ông nói và đề nghị các địa phương cần nhìn lại hình ảnh một năm trước để quyết tâm ngăn chặn, tránh xảy ra diễn biến xấu như thời điểm này năm ngoái.

Trước đó, ngày 27/6, giáo sư Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết Việt Nam đã ghi nhận biến chủng phụ BA.5 của Omicron. Giáo sư Lân nói vaccine vẫn là lá chắn bảo vệ cộng đồng, khuyến cáo người dân cần tiêm vaccine đúng quy định, đúng liều để phòng chống dịch.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here