Ai được hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng?

0
213
ai-duoc-ho-tro-tu-goi-62-000-ty-dong

Người bán hàng rong, thu gom phế liệu, bốc vác, lái xe ôm, người nghỉ việc không hưởng lương từ một tháng trở lên… được hưởng trợ cấp từ gói 62.000 tỷ đồng.

Ngày 25/4, Chính phủ công bố chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do Covid-19 với gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng.     

Theo đó, những người làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp, ở một trong những công việc sau sẽ được hỗ trợ: bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe môtô 2 bánh chở khách, xe xích lô chở khách; bán lẻ xổ số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe.

Những lao động này gửi đề nghị đến UBND cấp xã. Xã sẽ tổ chức rà soát và lập danh sách người đủ điều kiện hưởng hỗ trợ, có sự tham gia giám sát của đại diện các tổ chức chính trị – xã hội và công khai với cộng đồng dân cư. UBND cấp huyện thẩm định danh sách trước khi trình chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt. Người dân sẽ nhận được tiền trong 3 ngày sau khi có quyết định.

ai-duoc-ho-tro-tu-goi-62-000-ty-dong
Những lao động làm nghề bốc vác ở chợ Long Biên, Hà Nội.

Người lao động bị tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động, từ một tháng liên tục trở lên tính từ 1/4 đến 30/6 cũng sẽ được nhận hỗ trợ. Tuy nhiên, họ phải đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; làm việc tại các doanh nghiệp không có doanh thu hoặc không còn nguồn tài chính để trả lương do ảnh hưởng bởi Covid-19.     

Các doanh nghiệp sẽ lập danh sách người lao động để đề nghị tổ chức công đoàn cơ sở (nếu có) và cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận, sau đó gửi hồ sơ đề nghị đến UBND cấp huyện nơi đặt trụ sở để được thẩm định, trình Chủ tịch UBND tỉnh.

Người có giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trước 1/4 và đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc từ 1/4 đến 15/6 nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo (700.000-1.000.000 đồng mỗi tháng ở nông thôn hoặc 900.000-1,3 triệu đồng ở thành thị) được nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng.

Tương tự như các đối tượng trên, hồ sơ xin được hỗ trợ cũng sẽ do UBND cấp xã rà soát và xác nhận mức thu nhập, tổng hợp danh sách trình UBND cấp huyện thẩm định, trình Chủ tịch tỉnh phê duyệt.

Thủ tướng cũng quyết định hỗ trợ hộ kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng, được xác định tại thời điểm 15/1/2020 theo quy định của pháp luật quản lý thuế; phải tạm ngừng kinh doanh từ ngày 1/4 theo quyết định của Chủ tịch UBND cấp tỉnh về triển khai chỉ thị số 15.

Chủ hộ kinh doanh gửi hồ sơ đề nghị đến UBND cấp xã để được xác nhận việc tạm ngừng kinh doanh. Danh sách này xã phải niêm yết công khai; tổng hợp, báo cáo gửi Chi cục Thuế. Chi cục Thuế sau đó sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thẩm định, trình UBND cấp huyện tổng hợp, rà soát trình Chủ tịch tỉnh.

Chính phủ sẽ hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc cho nhân công. Tuy nhiên, những người này phải có từ 20% hoặc từ 30 người lao động trở lên đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ một tháng liên tục trở lên; đã trả trước tối thiểu 50% tiền lương ngừng việc cho người lao động trong khoảng thời gian từ 1/4 đến 30/6; đang gặp khó khăn về tài chính; không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ phê duyệt cho vay, việc giải ngân được thực hiện đến hết ngày 31/7. Nguồn vốn được lấy từ nguồn vay tái cấp vốn không có tài sản đảm bảo, lãi suất 0% mỗi năm từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và ngân sách nhà nước cấp phí quản lý.

Quyết định của Thủ tướng nêu rõ, đến kỳ hạn trả nợ, nếu người sử dụng lao động vay vốn không trả được nợ thì Ngân hàng Chính sách xã hội chuyển toàn bộ số dư nợ còn lại của khoản vay sang nợ quá hạn và áp dụng lãi suất 12% mỗi năm. Số tiền lãi quá hạn thu hồi được giảm trừ vào chi phí quản lý của Ngân hàng Chính sách xã hội được ngân sách nhà nước cấp hàng năm…

Người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trong danh sách đến ngày 31/12/2019; người đang hưởng chính sách trợ cấp xã hội hàng tháng sẽ được hỗ trợ sau khi Chủ tịch tỉnh chỉ đạo rà soát, phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ.

Trước đó ngày 10/4, Chính phủ ban hành nghị quyết hỗ trợ trực tiếp cho người dân gặp khó khăn vì Covid-19. Theo nghị quyết này, 20 triệu người yếu thế bị ảnh hưởng bởi Covid-19 sẽ được nhận hỗ trợ của gói 62.000 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Nhà nước hỗ trợ trực tiếp 36.000 tỷ đồng, gồm 22.000-23.000 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương và 13.000-14.000 tỷ từ ngân sách địa phương.     

Ngoài ra, còn nguồn hỗ trợ gián tiếp qua việc cho phép doanh nghiệp phải giảm 50% lao động tham gia bảo hiểm xã hội, người lao động dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất trong 12 tháng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here