Tướng Mỹ: Trung Quốc lợi dụng Covid-19 thúc đẩy yêu sách lãnh thổ

0
305
tuong-my-trung-quoc-loi-dung-covid-19-thuc-day-yeu-sach-lanh-tho

Trung Quốc dùng Covid-19 làm vỏ bọc để thúc đẩy các yêu sách lãnh thổ ở Biển Đông, chỉ huy lực lượng Mỹ tại Nhật Bản Schneider cảnh báo.

Trung Quốc gia tăng đột biến hoạt động quấy rối tàu thuyền tại Biển Đông bằng tàu hải quân, hải cảnh và tàu đánh cá của dân binh, chỉ huy Lực lượng Mỹ tại Nhật Bản, trung tướng Kevin Schneider nói với Reuters hôm nay.

“Chúng tôi phát hiện hoạt động hàng hải gia tăng đột biến suốt cuộc khủng hoảng Covid-19”, tướng Schneider nói và cho biết Trung Quốc cũng tăng hoạt động tại Biển Hoa Đông, nơi nước này tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản.

Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng hoạt động như trên. “Tôi không thấy các vùng trũng, tôi chỉ thấy trạng thái không thay đổi”, Schneider nói.

Trung Quốc tuyên bố các hoạt động hàng hải của nước này trong khu vực là hòa bình. Văn phòng báo chí của đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo chưa bình luận về thông tin.

tuong-my-trung-quoc-loi-dung-covid-19-thuc-day-yeu-sach-lanh-tho
Đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, ngày 27/3.

Nhật Bản là nơi tập trung lực lượng lớn nhất của Mỹ ở châu Á, gồm một nhóm tác chiến tàu sân bay, một nhóm viễn chinh đổ bộ và nhiều phi đội tiêm kích. Ngoài bảo vệ đồng minh Nhật Bản, các lực lượng này có nhiệm vụ ngăn chặn Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng trong khu vực, trong đó có Biển Đông.

Những chỉ trích mới nhất của Mỹ nhằm vào Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh quan hệ hai nước căng thẳng. Mỹ cáo buộc Trung Quốc không cảnh báo về nCoV đủ nhanh. Trung Quốc bác bỏ và gọi đó là nỗ lực của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm “che đậy sai lầm của chính họ”.

Trung Quốc gần đây thực hiện một loạt hoạt động gây hấn ở Biển Đông trong bối cảnh các nước tập trung đối phó với Covid-19. Bắc Kinh điều tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, sau đó bám sát tàu khoan của Malaysia. Tàu Trung Quốc cũng đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam. Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập các đơn vị hành chính ở Biển Đông, đặt tên cho các thực thể và cấm đánh bắt cá. Việt Nam và các nước kiên quyết phản đối các hành động phi pháp này của Trung Quốc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here