Huawei tiếp tục lâm nguy khi ARM ngừng hợp tác

0
298
huawei-tiep-tuc-lam-nguy-khi-arm-ngung-hop-tac

Tình hình đang trở nên tồi tệ hơn với Huawei khi bị hàng loạt công ty công nghệ lớn “nghỉ chơi”.

Google, Microsoft, Intel, Qualcomm và nhiều công ty khác đã cắt đứt quan hệ với Huawei trong vài ngày qua. Nhưng hôm nay, thương hiệu smartphone Trung Quốc đang lâm vào tình trạng vô cùng bi đát khi nhà phát triển chip của Anh – Arm Holdings cũng đã ngừng mọi sự hợp tác với Huawei.

Huawei không còn có quyền truy cập vào cấu ​​trúc chip ARM

Theo nguồn tin từ BBC, công ty đứng sau cấu trúc ARM đã nói với các nhân viên rằng các thiết kế của hãng này đều chứa “công nghệ gốc của Mỹ”. Do đó, công ty này cũng bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm mới nhất của Tổng thống Mỹ – Donald Trump và đã ra lệnh cho “tất cả các hợp đồng hoạt động, các quyền lợi hỗ trợ và mọi cam kết đang chờ xử lý” với Huawei bị dừng lại ngay lập tức.

Báo cáo cho biết công ty cũng đã gửi thông báo cho Huawei và lý luận rằng do tình huống không may xảy ra, công ty này không thể cung cấp hỗ trợ, cung cấp công nghệ (cho dù là phần mềm, mã hoặc các bản cập nhật khác), tham gia thảo luận kỹ thuật hoặc thảo luận các vấn đề kỹ thuật với Huawei, HiSilicon hoặc bất kỳ thực thể nào được đặt tên khác.

Như một “đòn giáng” chí mạng cho Huawei, lệnh cấm này dường như cũng được áp dụng cho công ty con ARM China của nhà cung cấp chip được thành lập vào năm ngoái dưới dạng liên doanh với mục tiêu phát triển, bán và hỗ trợ các sản phẩm trong khu vực. Do đó, Huawei không có bất kỳ truy cập vào cấu ​​trúc ARM.

Theo BBC, thông báo từ Arm Holdings tới nhân viên của mình diễn ra từ ngày 16/05 và bản ghi nhớ nói trên đã được gửi đi vào ngày 18/05. Mặc dù chính phủ Mỹ đã ban hành lệnh hoãn 90 ngày từ ngày 20/05 nhưng các nguồn tin trong công ty tiết lộ rằng công việc với Huawei vẫn chưa được khởi động lại.

Nếu không có gì thay đổi, Huawei sẽ không thể tạo ra bộ xử lý Kirin

Mặc dù thực tế là Huawei có thể tự thiết kế bộ vi xử lý của riêng mình thông qua công ty con HiSilicon nhưng những con chip này lại phụ thuộc rất nhiều vào cấu ​​trúc ARM. Trên thực tế, hầu hết các dịch vụ gần đây của Huawei đều sử dụng một số lõi Cortex dựa trên ARM được tạo bởi công ty thiết kế chip người Anh.

Do lệnh cấm, Huawei sẽ không còn quyền truy cập vào cấu ​​trúc hoặc lõi tùy chỉnh ARM. Điều này có nghĩa là Huawei và công ty con không thể tạo ra chip cho các thiết bị tương lai của công ty. Cách duy nhất để làm được điều này là công ty phải tìm một kiến ​​trúc hoàn toàn khác mà không sử dụng công nghệ của Mỹ hoặc phát triển kiến ​​trúc chip của riêng mình – một công việc phải mất nhiều năm. Nhưng trong trường hợp này, Huawei sẽ phải đối mặt với một vấn đề riêng – Android chỉ hỗ trợ ARM và Intel x86.

Theo báo cáo, Huawei có thể tiếp tục sản xuất chip hiện có của mình. Vì vậy, Kirin 980 được sử dụng bên trong các dòng sản phẩm Huawei P30 và Honor 20, và Kirin 710 trong các thiết bị tầm trung của mình sẽ không bị đe dọa. Hoạt động trên Kirin 985 thế hệ tiếp theo cũng không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, con chip này vẫn chưa được hoàn thành, có nghĩa là nó sẽ không được đưa vào loạt Huawei Mate 30 được lên kế hoạch vào cuối năm nay trừ khi Huawei xây dựng lại từ đầu .

Điều này có ảnh hưởng gì đối với việc kinh doanh điện thoại thông minh của Huawei?

Huawei đã chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất trong vài tháng qua bằng cách tạo ra cửa hàng ứng dụng Play Store của riêng mình và tiếp tục phát triển hệ điều hành thay thế Android. Tuy nhiên, điều mà công ty không thể ngờ là sẽ mất quyền truy cập vào toàn bộ danh mục ứng dụng của Google cùng với nhiều dịch vụ khác của Mỹ.

huawei-tiep-tuc-lam-nguy-khi-arm-ngung-hop-tac

Có lẽ, Huawei cũng không mong đợi bất kỳ vấn đề nào xảy ra với Arm Holdings, nhân tố chính có thể dẫn đến việc công ty phải rời khỏi thị trường điện thoại thông minh. Kết cục là, mặc dù Huawei có thể tồn tại mà không cần phần mềm do các công ty Mỹ cung cấp thì việc không thể tạo ra bộ xử lý cho điện thoại thông minh của riêng mình sẽ khiến hãng không thể tạo ra sản phẩm có thể cạnh tranh. Huawei cũng có thể không thể mua chip từ các công ty đối thủ vì thực tế là chúng hầu hết dựa trên kiến ​​trúc ARM.

Cuối cùng, chỉ có thời gian mới trả lời được những gì sẽ xảy ra với Huawei và doanh nghiệp điện thoại thông minh của hãng. Nếu một thỏa thuận thương mại không đạt được ký kết giữa Mỹ và Trung Quốc (Huawei rất có thể sẽ được sử dụng như một “con chip thương lượng” bởi Tổng thống Trump), tương lai của Huawei có thể sẽ khá ảm đạm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here