TP HCM đưa 1.000 người đi tránh dịch về nhà

0
470
tp-hcm-dua-1-000-nguoi-di-tranh-dich-ve-nha

Sau một tháng di dời từ khu trọ nhiều ca nhiễm, khoảng 1.000 người dân được quận Bình Thạnh đưa về nhà khi nơi ở chuyển thành “vùng xanh” an toàn.

Người dân đưa đồ đạc ra ôtô 50 chỗ để về lại khu trọ sau gần một tháng tránh dịch. 

Sáng 23/9, gần chục xe bán tải cùng ba xe 50 chỗ được quận Bình Thạnh huy động đến khách sạn Công Đoàn, phường 27, chở đồ đạc, người dân về lại nơi cư trú. Bên trong 79 căn hộ của khách sạn 5 tầng, cảnh sát, bộ đội, tình nguyện viên phụ nhiều người thu gom quần áo, quạt, bếp gas, đồ dùng cá nhân vào từng giỏ xách.

Cùng mẹ xách nhiều túi đồ ra xe, chị Trần Thị Thuý, 23 tuổi cho biết, sau một tháng “di cư” tránh dịch, hai mẹ con cảm thấy yên tâm để về nhà khi khu trọ ở đường Điện Biên Phủ, phường 15, hết ca nhiễm. “Ở đây tôi được lo ăn uống, tiêm vaccine, giờ trở về nhà chuẩn bị làm việc trở lại sau 30/9”, chị Thuý nói.

tp-hcm-dua-1-000-nguoi-di-tranh-dich-ve-nha
Ông Trạng (bên phải) trên xe trở về nhà trọ sau thời gian di dời tránh dịch.

Ngồi trên ôtô 50 chỗ để về nhà lần này, ông Dương Văn Trạng, 72 tuổi kể dãy trọ ông ở một tháng trước từng phát hiện hơn chục ca Covid-19 nay đã được gỡ phong toả. Ông mong về lại khu trọ vẫn đủ người quen, thành phố sớm khống chế dịch để được đi bán vé số trở lại.

Cách đó 3 km, gần 180 người tạm trú ở chung cư số 1050 trên đường Phan Chu Trinh, phường 2, cũng được bố trí xe đưa về nhà sau khi khu trọ của họ tại 7 phường được quận xác định đã an toàn.

Ông Nguyễn Văn Cảnh, Trưởng ban Dân vận quận Bình Thạnh cho biết, gần 1.000 người từ 16 phường trên địa bàn sẽ được đưa về các khu trọ trong hôm nay sau khi nơi ở của họ chuyển từ “vùng đỏ” sang “vùng vàng, xanh”. Thời gian tạm trú tại khách sạn và chung cư, không có ca nhiễm nào phát sinh. Người dân được tiêm vaccine, cấp phát túi an sinh, lương thực và thực phẩm hàng ngày.

Mẹ con chị Trần Thị Thuý trở về phòng trọ rộng 15 m2 ở phường 15, quận Bình Thạnh. 

Trước đó, từ ngày 23/8, quận Bình Thạnh đã thực hiện kế hoạch đưa những người khoẻ mạng ra khỏi vùng nhiều ca nhiễm. Khu vực di dời chủ yếu là các xóm trọ chật hẹp, đông lao động, dễ xảy ra bùng phát dịch. Họ được bố trí trong các căn hộ 3 phòng ngủ, phòng khách, phòng vệ sinh và bếp. Mỗi căn có thể chứa cùng lúc 2-3 gia đình tuỳ số người. Ban đầu quận tính di dời khoảng 2.000 trường hợp nhưng sau đó thực hiện với khoảng 1.000 người.

Ở đợt bùng phát dịch thứ 4, hiện Bình Thạnh ghi nhận hơn 20.000 ca nhiễm, xếp thứ 7 trong 22 quận, huyện, TP Thủ Đức ở TP HCM.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here