TP HCM cần gấp máu nhóm O trong ba ngày tới

0
204
tp-hcm-can-gap-mau-nhom-o-trong-ba-ngay-toi

Lượng máu O dự trữ tại ngân hàng máu của TP HCM sáng 1/8 chỉ còn 640 túi, dự kiến không đủ cung cấp cho các bệnh viện trong ba ngày tới.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Phương Liên, Phó giám đốc Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP HCM, cho biết nhu cầu cung cấp nhóm máu O đến các bệnh viện ít nhất 150 túi mỗi ngày. Lượng dự trữ máu hiến nhóm này bình thường khoảng trên 2.000 túi mới đảm bảo an toàn.

“Trong vòng ba ngày tới, ngân hàng máu TP HCM sẽ không còn đủ máu nhóm O để cung cấp cho các bệnh viện. Chúng tôi khẩn thiết mong người dân hỗ trợ nhanh chóng nhất có thể”, bác sĩ Liên nói.

Theo bác sĩ Liên, máu O có thể truyền thay thế cho tất cả nhóm máu khác. Việc tăng dự trữ nhóm máu O là rất cần thiết và khoa học vì sẽ không hết hạn, nhất là vào những đợt khan hiếm, nguy kịch vì dịch bệnh như hiện nay. Các máu nhóm khác nếu trữ nhiều, nếu người bệnh cùng nhóm đó không có nhu cầu thì nguy cơ bị huỷ sẽ cao.

Tính chung các nhóm máu, lượng dự trữ ở ngân hàng máu TP HCM, sáng 1/8, khoảng 3.100 túi. Bình thường, số dự trữ đạt khoảng 8.000-10.000 túi.

Tình trạng thiếu máu hiến tại TP HCM xảy ra từ cuối tháng 5, khi Covid-19 bùng phát mạnh, thành phố áp dụng các biện pháp giãn cách. Từ ngày 9/7 đến nay, tất cả tua lấy máu lưu động đăng ký trước đều bị hủy, sau khi thành phố áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16.

Mỗi ngày ngân hàng phải cấp phát khoảng 300-350 túi. Trong khi đó, hiện mỗi ngày chỉ 50-150 người tình nguyện đến hiến trực tiếp tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học và Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP HCM, tức chỉ đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu.

tp-hcm-can-gap-mau-nhom-o-trong-ba-ngay-toi
Ngân hàng máu Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP HCM từ tháng 5 đến nay thường vắng vẻ, ít người đến hiến do ảnh hưởng của Covid-19. 

Ngoài ra, lượng tiểu cầu dự trữ tại ngân hàng máu TP HCM cũng đang ở ngưỡng thấp báo động, chưa đáp ứng đủ nhu cầu cấp cứu và điều trị đang ngày càng tăng của hầu hết các bệnh viện trong thành phố.

Bác sĩ kêu gọi người dân hiến máu, tiểu cầu tại Bệnh viện Truyền máu Huyết học, 118 Hồng Bàng, phường 12, quận 5. Thời gian từ 7-12h và đến 13h30-16h30 tất cả các ngày trong tuần. Mang theo giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân khi đến hiến máu.

Đăng ký hiến máu qua số điện thoại 0919660010 hoặc 028 39557858, hoặc email tiepnhanhienmau@gmail.com để nhận tin nhắn xác nhận khi qua các chốt kiểm tra Covid-19.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here