Tổng thống Lebanon: Có khả năng bom, tên lửa gây ra vụ nổ

0
271
tong-thong-lebanon-co-kha-nang-bom-ten-lua-gay-ra-vu-no

Tổng thống Lebanon Aoun nói sẽ mở rộng điều tra về vụ nổ ở Beirut và xem xét liệu có “sự can thiệp bên ngoài” hay không.

“Hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân vụ nổ. Có khả năng có can thiệp từ bên ngoài thông qua tên lửa, bom hoặc các hành động khác”, truyền thông địa phương dẫn lời Tổng thống Lebanon Michel Aoun hôm 7/8 và văn phòng của ông cũng xác nhận thông tin này.

Ông Aoun cho biết nước này cũng sẽ xem xét nguyên nhân vụ nổ do tắc trách hay không.

Trước đó, Tổng thống Lebanon đã chỉ trích sự sơ suất khi cất giữ lô hàng chứa vật liệu có nguy cơ gây nổ cao trong cảng suốt nhiều năm. Giới chức nước này đã thẩm vấn hơn 18 quan chức hải quan, cảng vụ và những người tham gia bảo trì tại nhà kho.

tong-thong-lebanon-co-kha-nang-bom-ten-lua-gay-ra-vu-no
Tổng thống Lebanon Michel Aoun chủ trì phiên họp nội các tại dinh Baabda hồi tháng 10/2019.

Thủ đô Beirut ngày 4/8 rung chuyển vì vụ nổ kho chứa 2.750 tấn amoni nitrat, hợp chất được dùng làm phân bón trong nông nghiệp và thuốc nổ trong công nghiệp, tại bến cảng.

Mỹ cho biết họ không loại trừ khả năng vụ nổ có thể là một cuộc tấn công. Israel, quốc gia đối thủ của Lebanon, trong khi đó đã phủ nhận bất cứ vai trò liên quan nào trong vụ nổ.

Bộ trưởng Y tế Lebanon Mohammad Hassan hôm nay thông báo số người chết trong vụ nổ đã tăng lên 154, trong khi 1/5 trong khoảng 5.000 người bị thương phải nhập viện và 120 người nguy kịch. Với sức công phá ngang 240 tấn TNT, vụ nổ tàn phá hơn nửa thành phố và gây thiệt hại ước tính lên đến hàng tỷ USD.

Vụ nổ lớn làm rung chuyển khắp Beirut được cho là cú sốc mạnh với đất nước đang đối mặt với khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ cùng đại dịch Covid-19. Nhiều quốc gia trên thế giới, gồm cả đồng minh và đối thủ của Lebanon đều gửi lời chia buồn và đề nghị giúp đỡ.

Khu vực xảy ra vụ nổ ở thủ đô Beirut, Lebanon, hôm 4/8.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here