Thủ tướng: ‘Từng bước nới lỏng hoạt động xã hội’

0
280
thu-tuong-tung-buoc-noi-long-hoat-dong-xa-hoi

Việt Nam sẽ nới lỏng từng bước biện pháp giãn cách xã hội, nhưng phải có kiểm soát đúng mức để tránh tình trạng chủ quan.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu như trên tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống Covid-19, chiều 20/4. Ông cũng lưu ý phải tránh tình trạng chủ quan, coi thường khiến dịch bệnh có thể bùng phát trở lại. 

Các địa phương tiếp tục cách ly xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng tại cuộc họp ngày 15/4, cho đến khi có chỉ đạo mới, dự kiến được đưa ra vào 22/4. Tùy theo diễn biến dịch bệnh, các nhóm địa phương (nguy cơ cao, nguy cơ, nguy cơ thấp) sẽ được xem xét, điều chỉnh; nếu tình hình an toàn nhiều địa phương có thể được hạ thấp nguy cơ. 

Thủ tướng giao chủ tịch UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm xác định cấp độ nguy cơ cụ thể của từng huyện, xã, thôn, bản, khu vực dân cư… để áp dụng các biện pháp chống dịch phù hợp. 

thu-tuong-tung-buoc-noi-long-hoat-dong-xa-hoi
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Lưu ý khả khả năng lây nhiễm vẫn còn cao, Thủ tướng yêu cầu các cấp chính quyền và người dân phải kiên định nguyên tắc chống dịch là “phát hiện, ngăn chặn, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị hiệu quả”.

Ông khẳng định việc thực hiện các biện pháp cách ly xã hội theo chỉ thị 16 là đúng đắn; đây là giải pháp quan trọng trong ngăn ngừa dịch bệnh thời gian qua, nhưng cũng đặt ra nhiều vấn đề cấp bách. Thời gian tới, các biện pháp như đeo khẩu trang nơi công cộng, không tập trung đông người khi không thật sự cần thiết, rửa tay thường xuyên… tiếp tục được thực hiện.

Thủ tướng đồng ý sửa đổi quy định về chế độ cấp giấy phép xuất khẩu khẩu trang y tế trong giai đoạn chống Covid-19, theo hướng tăng cường xuất khẩu nếu trong nước đã có đủ số lượng dự trữ cần thiết. 

Chính phủ tiếp tục giao nhiệm vụ cho tổ 4 người (gồm thứ trưởng các bộ Y tế, Ngoại giao, Giao thông Vận tải, Quốc phòng) phối hợp quyết định cho phép các chuyến bay đơn lẻ đón công dân Việt Nam về nước, trên cơ sở diễn biến dịch bệnh trong nước và quốc tế; nhu cầu về nước của công dân; khả năng tổ chức tiếp nhận, cách ly và tổ chức các chuyến bay.

Tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý kiến nghị, nếu đến ngày 22/4, Hà Nội không phát sinh ca nhiễm mới, dịch Covid-19 cơ bản được khống chế, thì từ ngày 23/4, Chính phủ cho phép Hà Nội thực hiện biện pháp được nêu trong chỉ thị 15 thay vì cách ly xã hội như chỉ thị 16 (đang áp dụng).

Đến chiều 20/4, Việt Nam, ghi nhận 268 người nhiễm nCov; trong đó 214 người được chữa khỏi; chưa có người tử vong.  

Chỉ thị 16 yêu cầu cách ly xã hội trên toàn quốc được Thủ tướng ban hành ngày 31/3, có hiệu lực từ 0h ngày 1/4 đến hết 15/4.

Ngày 15/4, Thủ tướng chấp thuận đề xuất cách ly xã hội đến ngày 22/4 đối với TP HCM, Hà Nội và 10 tỉnh thành có nguy cơ lây lan cao (gồm: Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hoà, Tây Ninh, Hà Tĩnh).

15 tỉnh thành thuộc nhóm có nguy cơ là Bình Dương, Cần Thơ, Đồng Nai, Hà Nam, Hải Phòng, Kiên Giang, Thái Nguyên, Nam Định, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Sóc Trăng, Lạng Sơn, An Giang, Bình Phước, Đồng Tháp; Thủ tướng yêu cầu thực hiện Chỉ thị 15 kết hợp Chỉ thị 16 đến ngày 22/4.

36 địa phương còn lại thuộc nhóm nguy cơ thấp, lãnh đạo các tỉnh thành quyết định việc giãn cách xã hội, nghiêm túc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here