Saigon Co.op giảm vốn gần 3.600 tỷ đồng sau thanh tra

0
205
saigon-co-op-giam-von-gan-3-600-ty-dong-sau-thanh-tra

Sở Kế hoạch Đầu tư TP HCM vừa hủy các nội dung đăng ký thay đổi lần 34 của Saigon Co.op, trong đó không thừa nhận số vốn góp 3.597 tỷ đồng.

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM vừa ra quyết định hủy bỏ 4 nội dung đăng ký thay đổi lần thứ 34 của Saigon Co.op.

Lý do doanh nghiệp này khai báo thông tin chưa chính xác. Cùng với việc giảm vốn điều lệ, phòng đăng ký kinh doanh của Sở cũng khôi phục giấy đăng ký kinh doanh lần thứ 33 của doanh nghiệp này và không thừa nhận số vốn góp 3.597 tỷ đồng của các hợp tác xã thành viên hồi đầu tháng 1/2020.

Xác nhận thông tin trên, lãnh đạo Saigon Co.op cho biết, có nhận được thông báo từ Sở. Số vốn góp trên được đăng ký trước đó nhưng doanh nghiệp hiện vẫn chưa đưa vào sử dụng nên không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

“Hệ thống kinh doanh hiện vẫn hoạt động tốt và chúng tôi đang chung sức để chống dịch Covid-19. Đồng thời, luôn đảm bảo mọi hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật”, lãnh đạo Saigon Co.op nói.

Trước đó, ngày 27/7, Thanh tra TP HCM công bố kết luận việc chấp hành quy định pháp luật tại Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP HCM (Saigon Co.op), trong đó, có sai phạm lớn liên quan đến việc tăng vốn điều lệ từ 3.180 tỷ đồng lên gần 6.800 tỷ đồng.

Sau khi kết luận trên được công bố, mới đây doanh nghiệp này cũng đã giảm vốn điều lệ xuống còn 3.200 tỷ đồng.

saigon-co-op-giam-von-gan-3-600-ty-dong-sau-thanh-tra
Co.opmart là hệ thống bán lẻ mang lại nguồn doanh thu lớn cho doanh nghiệp.

Theo hồ sơ công bố của Thanh tra TP HCM, ngày 30/1, Đại hội thành viên bất thường Saigon Co.op có nghị quyết thống nhất tăng vốn điều lệ từ 3.200 tỷ đồng lên hơn 6.797 tỷ đồng, theo phương án huy động vốn từ các thành viên. Có 20/26 Hợp tác xã thành viên góp vốn với tổng số tiền hơn 3.597 tỷ đồng. Đơn vị góp nhiều nhất hơn 952 tỷ đồng và đơn vị ít nhất là 50 triệu đồng.

Qua kiểm tra kết quả hoạt động sản xuất, trong các năm 2018-2019 có hợp tác xã thành viên của Saigon Co.op đạt lợi nhuận 5-6 tỷ đồng nhưng không tham gia góp vốn, trong khi phần lớn các hợp tác xã chỉ đạt lợi nhuận sau thuế từ 24 đến 500 triệu đồng một năm lại tham gia góp với số vốn hàng trăm tỷ đồng. Thậm chí, một số đơn vị kinh doanh lỗ vẫn góp số tiền lên đến 247 tỷ đồng.

Điều này được cho là hoạt động góp vốn bất thường. Đồng thời cũng cho thấy nếu không làm rõ được nguồn vốn tăng lên, Saigon Co.op sẽ bị chi phối bởi các tổ chức, cá nhân bên ngoài và không giữ được nguyên tắc tổ chức, hoạt động.

Thanh tra thành phố cũng nhận định có dấu hiệu thâu tóm, chiếm đoạt vốn, tài sản của Saigon Co.op được hình thành từ khi thành lập đến nay, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản chung (tài sản không chia) và tài sản của Nhà nước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here