Quân đội sẽ tiếp nhận tro cốt người mất vì Covid-19

0
89
quan-doi-se-tiep-nhan-tro-cot-nguoi-mat-vi-covid-19

TP HCM-Trung tâm hỏa táng dừng giao tro cốt người qua đời và Bộ tư lệnh thành phố sẽ tiếp nhận, tạm thờ cúng, chuyển đến chu đáo cho từng gia đình, theo Bí thư Nguyễn Văn Nên.

Thông tin được Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên trả lời trưa 7/8, khi đề cập về phương án xử lý đối với tro cốt người tử vong vì Covid-19.

Theo ông Nên, thành phố đã thống nhất bốn vấn đề. Thứ nhất, quân đội sẽ tiếp nhận tro cốt, tạm thờ cúng, chuyển đến từng gia đình một cách chu đáo. Thứ hai, tổ chức tôn giáo sẽ tiếp nhận tro cốt, thờ cúng đối với những gia đình chưa có điều kiện nhận. Thứ ba, trung tâm hỏa táng chỉ có trách nhiệm phối hợp, không tự tổ chức chuyển giao bất cứ trường hợp nào nữa. Thứ tư, với đề xuất tổ chức Quốc tang cho những nạn nhân chết trong đại dịch vào thời điểm thích hợp, thành phố sẽ báo cáo Thủ tướng.

Thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP HCM, đến ngày 6/8 thành phố ghi nhận 2.324 ca tử vong.

Liên quan việc xử lý thi hài người qua đời do Covid-19, tại cuộc họp báo chiều 5/8, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM Nguyễn Toàn Thắng cho biết căn cứ vào các hướng dẫn của cơ quan chức năng, quy trình xử lý với trường hợp tử vong do nhiễm Covid-19 gồm có 6 bước. Tất cả cơ sở y tế đều phải tuân thủ nghiêm theo quy trình này.

quan-doi-se-tiep-nhan-tro-cot-nguoi-mat-vi-covid-19
Xe cấp cứu chở bệnh nhân nặng tại Bệnh viện hồi sức Covid-19 TP HCM. 

Sau đó Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM công bố các bước xử lý thi thể người tử vong vì dịch. Theo đó, Quyết định 5188 của Bộ Y tế hướng dẫn trường hợp tử vong tại cơ sở y tế phải được hỏa táng hoặc mai táng (nếu không thực hiện được hỏa táng) trong vòng 24 giờ. Việc khâm liệm tuân thủ quy trình đặc biệt với bệnh dịch nguy hiểm; thực hiện tại nhà tang lễ bệnh viện, hạn chế tối đa người tham gia khâm liệm. Người nhà không được thăm viếng trong suốt thời gian lưu giữ tử thi cho tới khi khâm liệm xong…

Ngoài ra, thi hài phải được vận chuyển bằng ôtô tới thẳng nơi hỏa táng hoặc nơi chôn theo kế hoạch thống nhất với Trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương.

Với trường hợp tử vong tại cộng đồng, quy trình xử lý thực hiện theo Quyết định 2233 của Bộ Y tế. Sau khi người bệnh tử vong, người thân phải thông báo chính quyền, cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ xử lý. Quy trình xử lý cũng phải đảm bảo việc phòng chống lây nhiễm.

Về chi phí hoả táng, TP HCM vừa có chính sách lo toàn bộ hậu sự cho người mất vì Covid-19. Mỗi trường hợp được hỗ trợ 17 triệu đồng, trích từ ngân sách. Người mất tại bệnh viện, thành phố sẽ phân bổ kinh phí cho Sở Y tế để chuyển cho các bệnh viện lo hậu sự. Với người qua đời tại nhà, ngân sách sẽ chuyển cho các quận huyện, phường xã.

“Thành phố sẽ lo tất cả từ chi phí tẩm liệm, vận chuyển, hỏa thiêu, cho đến việc giao tro cốt cho người thân của người mất. Những việc này sẽ được thực hiện chu toàn và trang nghiêm nhất”, ông Nguyễn Toàn Thắng nói và cho biết hiện ở TP HCM, trường hợp tử vong sẽ hỏa táng tại cơ sở Bình Hưng Hòa (Bình Tân). Cơ sở này hoạt động 24/24h để đảm bảo việc xử lý theo yêu cầu.

Theo ông Thắng, cơ sở Bình Hưng Hòa được thành phố giao cho Công ty Môi trường Đô thị điều hành. Thời gian qua, thành phố nhận được phản ánh về một số bất cập như giá hoả táng tăng, người dân phải chờ đợi lâu và đã yêu cầu Công ty Môi trường Đô thị điều chỉnh, thực hiện tốt hơn.

Tại cuộc họp nói trên, Phó bí thư thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi cho biết lãnh đạo thành phố thống nhất chủ trương sẽ cố gắng hỗ trợ chu đáo nhất việc an táng từ các nguồn ngân sách, vận động xã hội thông qua Uỷ ban MTTQ thành phố.

“Chúng tôi ý thức rằng đây là việc tâm linh, thiêng liêng nên sẽ thực hiện chu đáo nhất”, ông Mãi nói và cho biết thành phố đã yêu cầu từng địa phương tổng hợp các hoàn cảnh khó khăn để giúp đỡ ngay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here