Ông Mai Tiến Dũng: ‘Cách ly xã hội không phải là ngăn sông cấm chợ’

0
335
ong-mai-tien-dung-cach-ly-xa-hoi-khong-phai-la-ngan-song-cam-cho

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định các địa phương “ngăn sông cấm chợ” là hiểu sai về cách ly toàn xã hội. 

Ngày 2/4, ông Mai Tiến Dũng cho biết, việc địa phương đổ đất, bêtông trên đường để chặn người dân đi lại là không đúng với yêu cầu “cách ly xã hội” của Thủ tướng. “Những nơi nào đã làm phải dừng lại ngay, bảo đảm giao thông cho mọi người, nhất là phương tiện vận chuyển hàng hóa phục vụ nhân dân”, ông Dũng nói và nhấn mạnh Chính phủ sẽ nhắc nhở các địa phương về việc này. 

ong-mai-tien-dung-cach-ly-xa-hoi-khong-phai-la-ngan-song-cam-cho
Ông Mai Tiến Dũng. 

“Cách ly xã hội không phải là thiết quân luật hay phong tỏa đất nước. Thủ tướng không yêu cầu ngăn sông cấm chợ, không đóng cửa siêu thị và những cửa hàng bán đồ thiết yếu như lương thực, thực phẩm, rau quả, xăng dầu. Không ai cho phép các địa phương ngăn cấm đi lại như vậy”, ông Dũng giải thích.

Người phát ngôn Chính phủ cũng nhắc lại, các xe chở hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh vẫn được đi lại giữa các địa phương khác bình thường.

Về việc đi lại của người dân từ nơi này sang nơi khác, ông Dũng nói Chính phủ không cấm, tuy nhiên khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà. “Tình hình dịch bệnh hiện nay chưa phải là tình trạng khẩn cấp, Chính phủ vẫn kiểm soát được. Việc cách ly xã hội là để đảm bảo hạn chế người dân ra ngoài và tụ tập đông người nơi công cộng, giảm nguy cơ lây lan dịch”, ông Dũng nói.

Ông Dũng đánh giá, việc Hà Nội lập các chốt kiểm soát trên các trục đường ra vào cửa ngõ thủ đô để đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe, điều tra dịch tễ là tốt vì sẽ sàng lọc được những người nghi ngờ nhiễm bệnh để có giải pháp phù hợp.

Đường vào huyện Hoành Bồ cũ, nay là TP Hạ Long ở khu vực cầu Bang bị chặn bằng các khối bê tông.

Sáng 31/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành chỉ thị yêu cầu cách ly toàn xã hội, áp dụng từ 0h ngày 1/4 đến và kéo dài 15 ngày. Việc này được thực hiện theo nguyên tắc “gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh”. Tại phiên họp Chính phủ sáng 1/4, Thủ tướng giải thích cách ly toàn xã hội mang ý nghĩa giữ khoảng cách trong xã hội, nhưng vẫn duy trì lưu thông hàng hóa và xuất khẩu.

Thực hiện chỉ đạo trên, từ ngày 1/4, lực lượng liên ngành thành phố Hà Nội lập 30 chốt trên các trục đường ra vào thủ đô để giám sát cách ly xã hội. Tổ công tác tại chốt làm nhiệm vụ giám sát phương tiện, người ra vào thành phố, đo thân nhiệt, xét nghiệm nhanh Covid-19 nếu cần thiết.

Tại Quảng Ninh, một số nơi như TP Hạ Long, TP Móng Cái, huyện Ba Chẽ, Đầm Hà… đã đổ đất, cẩu bê tông chặn một số tuyến đường để kiểm soát người ra vào. Ông Đặng Huy Hậu, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Ninh, cho biết chính quyền cấp huyện và xã ở một số nơi đã hiểu không đúng việc cách ly toàn xã hội. Việc này chỉ diễn ra ở cấp xã, huyện, không phải quy mô cấp tỉnh. Tỉnh đã yêu cầu dỡ các điểm đổ đất, bê tông trên đường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here