Nhà đầu tư đặt cược Biden và một cuộc bầu cử bình yên

0
335
nha-dau-tu-dat-cuoc-biden-va-mot-cuoc-bau-cu-binh-yen

Phố Wall bị bán tháo đầu tuần, nhưng nhà đầu tư vẫn tin rằng cuộc bầu cử sẽ diễn ra trật tự và cuối năm ít biến động nếu Biden thắng.

Chứng khoán Mỹ, đặc biệt là những ngành nhạy cảm với tăng trưởng kinh tế, đã tăng trở lại trong tháng 10. Sau nhiều tháng các nhà đầu tư tin rằng khó khăn sẽ kéo dài tới đầu năm sau, giờ họ đặt cược nhiều hơn vào sự ổn định trong những tháng sắp tới.

Hai ứng viên đối đáp trong cuộc tranh luận tối 22/10.

Đảng Cộng hòa được cho là thân thiện hơn với thị trường chứng khoán vì các chính sách thuế thấp hơn, nhưng giới phân tích gần đây tin rằng cổ phiếu sẽ tăng bất kể đảng nào kiểm soát Nhà Trắng. Càng tới gần cuộc bầu cử, quan điểm này thay đổi, một phần vì nhiều người tin rằng nếu Biden thắng cử, thị trường sẽ được “tiếp lửa” nhờ các gói kích thích kinh tế quy mô lớn.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs vào đầu tháng này cũng chung nhận định, thắng lợi của Đảng Dân chủ sẽ là điều tích cực cho Phố Wall. Trong khi đó, UBS Group AG đánh giá “chiến thắng của ‘phe xanh’ có thể tốt hơn, dù khiêm tốn, đối với thị trường cổ phiếu vì có thể thúc đẩy các gói hỗ trợ tài chính lớn hơn”.

Kết quả là cổ phiếu theo trường phái “đầu tư giá trị”, thuật ngữ chỉ cổ phiếu của những công ty giao dịch gần với giá trị sổ sách, tăng trở lại nhờ kỳ vọng hưởng lợi từ các gói kích thích tài khóa. Chỉ số đo lường nhóm này, S&P 500 Value Index, đã tăng 1,6% trong tháng 10, đánh bại mức tăng 0,8% của S&P 500 Growth Index – chỉ số đánh giá các cổ phiếu theo trường phái “đầu tư tăng trưởng”. Các cổ phiếu “giá trị” đang trên đà đánh bại nhóm “tăng trưởng” tháng thứ hai liên tiếp, điều chưa từng xảy ra từ đầu năm nay.

Không chỉ Biden, nhà đầu tư còn đặt cược vào một cuộc bầu cử “có trật tự”.

Thứ hai tuần này, khi chứng khoán Mỹ giảm mạnh và chỉ số đo lường sự biến động Cboe (VIX) tăng, một số nhà đầu tư đã quyết định đi ngược lại bằng việc đặt cược vào khả năng chỉ số này sẽ giảm, theo dữ liệu của Trade Alert. Đặt cược VIX giảm cũng giống như đặt cược S&P 500 tăng vì cả hai có xu hướng ngược chiều nhau.

“Đó là chiến lược giao dịch phổ biến khi dự báo thị trường bình yên sau cuộc bầu cử”, Christopher Murphy, chiến lược gia trưởng bộ phận phái sinh tại Susquehanna Finacial Group nói. Ông cho biết thêm, số lượng các hợp đồng quyền chọn này có xu hướng ổn định ngay cả khi thị trường bị bán tháo.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cũng dần chấp nhận khả năng Biden thắng cử, bất chấp việc ứng viên Đảng Dân chủ có thể tăng thuế đối với các tập đoàn và cá nhân giàu có. Lập trường của họ là tầm quan trọng của các gói kích thích tài khóa và nỗ lực phục hồi kinh tế sẽ lớn hơn các yếu tố khác. Các nhà lập pháp của phe Dân chủ trong Quốc hội đã thúc đẩy một gói kích thích trị giá 2.200 tỷ USD để chống lại tác động của Covid-19, lớn hơn nhiều so với đề xuất của Đảng Cộng hòa.

“Nhà đầu tư không còn nghĩ rằng, cuộc bầu cử sẽ là một điều gì đó khiến họ mất nhiều thời gian để tìm hiểu”, Amy Wu Silverman, giám đốc điều hành tại RBC Capital Markets, đánh giá. “Mọi người đang mong đợi tin tốt từ gói kích thích tài chính, cũng như vaccine”.

nha-dau-tu-dat-cuoc-biden-va-mot-cuoc-bau-cu-binh-yen
Biden phát biểu trong cuộc tranh luận 22/10

Tuy vậy, ở chiều ngược lại, sự thận trọng về diễn biến cuộc bầu cử vẫn chưa hoàn toàn tan biến và chỉ số VIX hiện tại vẫn tăng ngay cả khi cổ phiếu tăng trong tháng này. Vào thứ hai, chỉ số này đã tăng lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 9.

Ngay cả một số nhà đầu tư đã đặt cược vào chiến thắng của Biden dường như cũng đang phòng ngừa rủi ro cho các khoản chính họ đã cược.

Cổ phiếu năng lượng mặt trời và nhóm ngành năng lượng thay thế khác đã tăng trong những tuần gần đây, một phần nhờ kỳ vọng được hưởng lợi từ gói hỗ trợ 2.000 tỷ USD của ứng viên Đảng Dân chủ để chống lại biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, số hợp đồng quyền chọn bán các cổ phiếu này cũng lên mức cao nhất trong năm, theo dữ liệu của Trade Alert. Những hợp đồng quyền chọn bán này cho phép các nhà đầu tư bán cổ phiếu ở một mức giá định sẵn, được xem như một “bảo hiểm” nếu cổ phiếu giảm, cụ thể là nếu Biden không thắng.

Parag Thatte, chiến lược gia tại Deutsche Bank, cho rằng khả năng cuộc bầu cử kết thúc trong sự hỗn loạn không hoàn toàn biến mất, cho dù “nỗi sợ hãi về kết quả đó đã giảm xuống”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here