Nga, Ukraine bắt đầu đàm phán

0
110
nga-ukraine-bat-dau-dam-phan

Phái đoàn Nga và Ukraine bắt đầu cuộc đàm phán đầu tiên ở Belarus, trong bối cảnh xung đột tại Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

“Phái đoàn Nga và Ukraine đang tham gia cuộc hội đàm đầu tiên”, hãng thông tấn quốc gia Belarus Belta cho biết hôm nay.

Phái đoàn Ukraine bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Oleksiy Reznikov cùng Thứ trưởng Ngoại giao Mykola Tochytskyi. “Vấn đề quan trọng của cuộc đàm phán là ngừng bắn ngay lập tức và Nga rút quân khỏi Ukraine”, Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết trong tuyên bố trước sự kiện.

Điện Kremlin cho biết sẽ không công bố quan điểm chính thức trước cuộc họp. “Tôi đề nghị các bên chờ đàm phán. Tôi sẽ không đưa ra bất kỳ quan điểm nào về đàm phán”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

nga-ukraine-bat-dau-dam-phan
Phái đoàn Nga (trái) và Ukraine trước cuộc họp tại Belarus hôm nay. 

Bộ Ngoại giao Belarus đăng Twitter cho biết mọi thứ đã sẵn sàng để tổ chức cuộc họp, kèm bức ảnh một căn phòng với bàn đàm phán dài, có cờ Belarus ở giữa và cờ Nga, Ukraine hai bên.

Một nhà đàm phán Nga cho biết nước này muốn đạt thỏa thuận với Ukraine để chấm dứt xung đột, khi cuộc giao tranh đã bước sang ngày thứ năm. “Chúng tôi chắc chắn quan tâm đến chuyện đạt được một số thỏa thuận càng sớm càng tốt”, phụ tá của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Vladimir Medinsky, người đã đến Belarus để tham dự cuộc đàm phán, cho biết.

Trung Quốc cùng ngày kêu gọi giảm leo thang và “kiềm chế” đối với giao tranh Nga – Ukraine. “Trung Quốc rất chú ý đến những thay đổi trong tình hình Ukraine và ủng hộ mọi nỗ lực nhằm giảm leo thang tình hình cũng như xử lý về mặt chính trị”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói.

Hôm qua Tổng thống Zelensky cho biết ông hoài nghi về khả năng đạt được đột phá. “Tôi không thực sự tin vào kết quả của cuộc họp này, nhưng hãy để họ thử”, ông nói.

Ông Zelensky hôm nay ra một tuyên bố hướng đến quân đội Nga, kêu gọi họ từ bỏ trang thiết bị và rời chiến trường, đồng thời cho biết hơn 4.500 binh sĩ Nga đã thiệt mạng. Ông cũng kêu gọi EU trao cho Ukraine tư cách thành viên “ngay lập tức”, thông qua thủ tục đặc biệt.

Trong ngày thứ năm của xung đột, lực lượng Nga được cho là đã chuyển sang dùng chiến thuật bao vây, bắt đầu áp dụng với thành phố Chernihiv, phía đông bắc thủ đô Kiev. Quan chức Lầu Năm Góc nhận định Nga đổi chiến thuật khi đà tiến quân chậm lại do “vấp phải kháng cự dữ dội từ quân đội Ukraine”, cũng như đối mặt thách thức về hậu cần.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết lực lượng Nga “tiếp tục nã pháo gần như từ mọi hướng”, mô tả đây là “quãng thời gian khó khăn”. Cơ quan này cho biết các binh sĩ Ukraine tại căn cứ không quân Vasylki, tây nam thủ đô Kiev, đang đối mặt với các đợt pháo kích và tiến công của lực lượng Nga.

Một loạt nước phương Tây đã nhanh chóng viện trợ cho Ukraine. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen thông báo Liên minh châu Âu (EU) quyết định cung cấp tài chính phục vụ hoạt động mua và chuyển giao vũ khí cho Ukraine. Đan Mạch, Thụy Điển cũng tuyên bố chuyển hàng nghìn vũ khí chống tăng cùng thiết bị quân sự cho Ukraine.

Xe quân sự bị phá hủy trong đợt giao tranh ở Kharkov, Ukraine, ngày 27/2.

Ukraine thông báo 352 dân thường nước này thiệt mạng, trong đó có ít nhất 14 trẻ em, và 1.684 người bị thương, trong đó có 116 em nhỏ. Nga cũng lần đầu thừa nhận thương vong tại Ukraine, song chưa công bố con số cụ thể.

Người dân các nước tiếp tục xuống đường biểu tình kêu gọi ngừng giao tranh ở Ukraine. Ngoại trưởng các nước G7 cũng khẳng định sát cánh với Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga trong khi đó tuyên bố nước này “vẫn còn bạn bè trên thế giới”. Tình báo Ukraine cho rằng Belarus đang thể hiện “sự sẵn sàng tham gia trực tiếp” chiến dịch quân sự của Nga. Belarus đã mở trưng cầu dân ý, với 65,16% công dân đồng ý từ bỏ quy chế phi hạt nhân hóa và trung lập của đất nước, động thái có thể giúp Belarus cho phép Nga đặt vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ của mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here