Long An giãn cách xã hội 4 huyện và thành phố

0
213
long-an-gian-cach-xa-hoi-4-huyen-va-thanh-pho

TP Tân An, Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước và Cần Giuộc bắt đầu giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, từ 0h ngày 2/6 cho đến khi có thông báo mới.

Động thái này được đưa ra sau khi tỉnh Long xuất hiện 8 ca nhiễm Covid-19 trong vòng 5 ngày. Theo ông Phạm Tấn Hòa, Phó chủ tịch UBND Long An, 5 địa phương (trên tổng số 15 huyện, thị xã, thành phố) thực hiện giãn cách xã hội có trên một triệu dân. Đây là những địa phương tập trung đông dân cư, nhiều khu, cụm công nghiệp và giáp ranh với TP HCM. Toàn tỉnh hiện có 62 cụm công nghiệp, 35 khu công nghiệp với khoảng 230.000 công nhân.

long-an-gian-cach-xa-hoi-4-huyen-va-thanh-pho
Một quán cà phê tại TP Tân An đóng cửa, treo biển “Tạm nghỉ phòng chống Covid-19”, trưa 2/6. 

Quyết định theo Chỉ thị 15 yêu cầu, TP Tân An và huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc sẽ dừng các sự kiện tập trung trên 20 người; không tụ tập 10 người trở lên ngoài công sở, trường học, bệnh viện; thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người tại các điểm công cộng; dừng các dịch vụ không cần thiết, chỉ các dịch vụ hàng hoá, thiết yếu được mở cửa…

Đối với các địa phương còn lại cũng áp dụng lệnh tạm ngưng như 5 địa phương trên. Tuy nhiên, các cơ sở dịch vụ nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống, giải khát tại các huyện này được phục vụ mang về.

Ngoài ra, tỉnh cũng ngừng hoạt động các tuyến xe khách cố định, xe buýt, xe hợp đồng đi, đến các huyện trên (trừ xe đưa đón công nhân). Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, huyện dừng tiếp nhận hồ sơ trực tiếp; khuyến khích tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ trực tuyến thông qua dịch vụ công và dịch vụ bưu chính công ích.

Trước dịch bệnh phức tạp, Long An đã lập 3 chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại quốc lộ 1, quốc lộ N2 và quốc lộ 50. Ngoài ra, 4 huyện giáp ranh TP HCM và Tây Ninh gồm Bến Lức, Đức Hòa, Đức Huệ và Cần Giuộc cũng lập 10 chốt.

Người dân từ vùng dịch, đặc biệt TP HCM, về Long An từ ngày 20/5 đến 1/6 được lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời phải cách ly tại nhà. Trường hợp không nằm trong vùng dịch phải làm cam kết hạn chế rời khỏi nhà.

Trong 8 ca nhiễm ở Long An, ngoại trừ ba ca tại chợ Phước Vân chưa rõ nguồn lây, 5 trường còn lại đều liên quan đến Hội thánh Truyền giáo Phục hưng tại quận Gò Vấp, TP HCM. Trong đó, hai cha con “bệnh nhân 7445” do bị nặng nên đã chuyển Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM điều trị.

6 vị trí liên quan 8 ca nhiễm ở Long An bị phong tỏa.

Giáp ranh Long An, sau khi ghi nhận ca nhiễm đầu tiên, Đồng Tháp cho học sinh lớp 9 và lớp 12 đang ôn thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT ở 4 xã, thuộc huyện Tháp Mười nghỉ, học trực tuyến. Ngoài ra, hàng loạt các tuyến đường cửa ngõ vào tỉnh này đều tổ chức chốt kiểm soát phòng chống dịch.

Trước đó, người đàn ông 31 tuổi khi đến huyện Tân Thạnh (Long An) đã tiếp xúc với “bệnh nhân 7176″và 7177 (liên quan hội truyền giáo ở TP HCM). Sau đó, anh về huyện Tháp Mười xét nghiệm dương tính nCoV ngày 1/6, được Bộ Y tế ghi nhận là “bệnh nhân 7539”. 9 trường hợp F1 của ca bệnh này đều âm tính lần một với nCoV. F1 còn lại do mới được phát hiện nên được làm xét nghiệm sau. Qua truy vết, ngành y tế đã phát hiện 45 F2 và 66 F3.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here