Không tiêm vaccine Covid-19 cho lứa tuổi ngoài hướng dẫn

0
644
khong-tiem-vaccine-covid-19-cho-lua-tuoi-ngoai-huong-dan

Trước thực tế một số cơ sở tiêm chủng có tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi, Bộ Y tế yêu cầu “không tiêm cho lứa tuổi ngoài hướng dẫn”.

Trong công văn hỏa tốc ngày 16/9 gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Bộ Y tế cho biết gần đây nhận được thông tin phản ánh một số cơ sở tiêm chủng tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi và kết hợp 2 loại vaccine không theo hướng dẫn của Bộ. Tình trạng này “có thể ảnh hưởng tính thống nhất trong việc chỉ đạo, điều hành và thực hiện chiến lược tiêm chủng của Việt Nam”.

Bộ Y tế đề nghị các cơ sở tiêm chủng tổ chức tiêm cho tất cả trường hợp từ 18 tuổi trở lên theo quy định hiện hành. “Không tiêm cho lứa tuổi ngoài hướng dẫn của Bộ Y tế, trong trường hợp điều chỉnh về lứa tuổi tiêm vaccine phòng Covid-19, Bộ sẽ có hướng dẫn sau”, công văn nêu rõ.

Hôm 6/9, Bộ Y tế quyết định chưa tiêm vaccine cho học sinh. Lý do là số lượng vaccine Covid-19 cung ứng cho Việt Nam còn rất hạn chế, ưu tiên tiêm người từ 18 tuổi trở lên, khi có thêm sẽ tiêm cho học sinh.

khong-tiem-vaccine-covid-19-cho-lua-tuoi-ngoai-huong-dan
Một bà bầu tiêm vaccine Covid-19 tại Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội.

Bộ Y tế cũng yêu cầu cơ sở tiêm chủng sử dụng kết hợp 2 liều vaccine phòng Covid-19 theo đúng hướng dẫn. Nếu có các cách kết hợp vaccine khác, Bộ Y tế sẽ hướng dẫn sau.

Hiện, trong trường hợp bất khả kháng khi nguồn cung vaccine Covid-19 mũi 1 đã tiêm không đủ để tiêm mũi 2, Bộ Y tế cho phép có thể sử dụng vaccine khác để tiêm mũi 2. Cụ thể: Tiêm mũi 1 là vaccine AstraZeneca thì có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine Pfizer hoặc vaccine Moderna; Tiêm mũi 1 bằng vaccine Moderna thì có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine Pfizer và ngược lại.

Các địa phương được yêu cầu đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng, thực hiện nghiêm túc các quy định trong tiêm chủng, nếu vi phạm sẽ bị tạm dừng hoặc đình, xử lý.

Theo dữ liệu của Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia, đến trưa 16/9, Việt Nam đã thực hiện được 32.375.467 mũi vaccine Covid-19. Đến nay, Việt Nam tiếp nhận hơn 38 triệu liều vaccine Covid-19 các loại khác nhau, trong đó nhiều nhất là vaccine AstraZeneca.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here