Chuyển giao công nghệ vaccine Nanocovax cho công ty Hàn Quốc

0
536
chuyen-giao-cong-nghe-vaccine-nanocovax-cho-cong-ty-han-quoc

Công ty Nanogen đã ký một biên bản ghi nhớ (MOU) với Công ty HLB Pharma Ceutical của Hàn Quốc, về chuyển giao công nghệ vaccine Covid-19 Nanocovax.

Ông Hồ Nhân, Tổng giám đốc Công ty Nanogen, chiều 19/8 xác nhận thông tin trên.

Biên bản MOU được hai bên ký hôm 18/8. Trong thông cáo báo chí do HLB phát đi sau đó, Jin Yang-gon, Chủ tịch HLB, cho biết: “Chúng tôi sẽ mở rộng cánh cửa cho thị trường vaccine trong nước và nước ngoài bằng cách đảm bảo quyền lợi toàn cầu của Nanocovax. Vaccine đã được chứng minh là hiệu quả và an toàn trong bối cảnh nguồn cung ngày càng gián đoạn”.

Thông cáo từ HLB cũng dẫn lời ông Hồ Nhân: “Việt Nam là nhà sản xuất vaccine lớn thứ tư châu Á với lịch sử 126 năm phát triển về vaccine. Chúng tôi đánh giá cao những kinh nghiệm trước đây của HLB trong ngành công nghiệp sinh học”.

Theo Korean Times, HBL dự kiến sản xuất vaccine Nanocovax và thực hiện các chiến dịch tiếp thị về sản phẩm trên toàn cầu. Hai bên có thể kết thúc đàm phán sau khi các nhà khoa học đại diện cho mỗi công ty hoàn thành xem xét dữ liệu lâm sàng trong ba tháng tới.

Nanocovax là vaccine Covid-19 do Việt Nam nghiên cứu, phát triển, đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba. Vaccine đã được Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia Việt Nam nghiệm thu kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một, hai về an toàn và tính sinh miễn dịch, chưa đánh giá hiệu quả bảo vệ. Nanogen đang trong tiến trình thủ tục xin Bộ Y tế cấp phép khẩn cấp cho Nanocovax.

Dự kiến, sau khi kết thúc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba, Nanogen sẽ nộp đơn xin phê duyệt khẩn cấp từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Công ty đã chuyển một mẫu vaccine đến WHO hồi tháng 7.

Vaccine Nanocovax có liệu trình hai liều, mỗi liều cách nhau 28 ngày. Đại diện Nanogen cho biết vaccine được sản xuất dựa trên công nghệ tái tổ hợp, tức sử dụng những mảnh kháng nguyên vô hại (protein) thích hợp nhất của nCoV để kích thích tạo đáp ứng miễn dịch phù hợp.

chuyen-giao-cong-nghe-vaccine-nanocovax-cho-cong-ty-han-quoc
Vaccine Nanocovax do công ty Nanogen nghiên cứu và sản xuất.

HLB Pharma Ceutical là công ty dược phẩm trụ sở ở Hàn Quốc, phát triển các loại thuốc kháng virus và thuốc điều trị ung thư. Công ty được thành lập năm 2000, sau khi tách khỏi Hyundai Precision Industries.

Hồi đầu tháng 8, Nanogen cũng ký thỏa thuận chuyển giao công nghệ vaccine Nanocovax cho Công ty dược phẩm Vekaria Pharmaceutical, Ấn Độ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here