Chưa rút chi viện tại TP HCM

0
198
chua-rut-chi-vien-tai-tp-hcm

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết Bộ Y tế đang tăng cường lực lượng hỗ trợ TP HCM để triển khai thêm một đợt xét nghiệm đến ngày 30/9, chưa có kế hoạch rút lực lượng chi viện mà thực hiện “đảo quân”.

“Tăng lực lượng xét nghiệm để tiếp tục phát hiện F0 trong cộng đồng, làm sạch các vùng nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, cố gắng phát triển vùng xanh”, thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn (Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ phòng chống Covid-19 tại TP HCM) nói, ngày 22/9.

Trước việc có thông tin cho rằng “Bộ Y tế sẽ rút nhân lực chi viện khỏi TP HCM”, ông Sơn cho biết kế hoạch rút các lực lượng chi viện sẽ căn cứ hoàn toàn vào điều kiện tình hình dịch của thành phố. Lực lượng y tế đang tham gia công tác điều trị ở các bệnh viện dã chiến, một số ít đơn vị do tình hình địa phương của họ đang phức tạp nên sẽ rút trước. Còn lại các đơn vị khác, Bộ Y tế vẫn đang thực hiện nguyên tắc đảo quân – tức là “ai đã chi viện quá lâu thì rút về để người khác vào thay thế” chứ không rút toàn bộ.

“Kế hoạch rút lực lượng chi viện sẽ được xây dựng một cách tuần tự, từ từ, không rút một cách đột ngột gây ảnh hưởng công tác phòng chống dịch”, thứ trưởng Sơn nói.

Đến nay, hơn 17.000 y bác sĩ từ miền Bắc, Trung đã vào tâm dịch phía Nam chi viện. Bộ Y tế cũng đã điều động số lượng lớn trang thiết bị, máy thở, vật tư thuốc men cho các địa phương này. Ngày 22/9, khoảng 300 bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên của Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Quân đội 108… tiếp tục vào miền Nam tiếp sức.

chua-rut-chi-vien-tai-tp-hcm
Sinh viên trường cao đẳng Y cùng các bác sĩ Bệnh viên Bạch Mai (Hà Nội) lên đường chi viện TP HCM, ngày 21/8. 

Theo Thứ trưởng Sơn, tình hình dịch tại TP HCM có dấu hiệu tích cực. Số ca mắc mới giảm dù đang thực hiện chiến lược xét nghiệm thần tốc. Tỷ lệ dương tính trên số mẫu xét nghiệm giảm rõ rệt. Số tử vong ở các trung tâm hồi sức tích cực, bệnh viện giảm dần. Số lượng bệnh nhân tiếp cận với dịch vụ y tế sớm tăng cao trong thời gian qua với sự tham gia của các trạm y tế lưu động.

Sáng nay, khi thăm Trung tâm Hồi sức tích cực bệnh nhân Covid-19 do Bệnh viện Bạch Mai phụ trách, đặt tại Bệnh viện dã chiến số 16 (quận 7, TP HCM), ông Sơn nhận định thành phố “đã bắt đầu thấy được ánh sáng nơi cuối đường hầm” khi số ca mắc giảm, số bệnh nhân nặng được kiểm soát và số ca tử vong có xu hướng đi xuống.

“Chúng ta đã làm tốt rồi thì làm tốt hơn nữa, để mang lại những hy vọng cho cuộc đời của các bệnh nhân, tiếp tục đạt thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh tại TP HCM”, thứ trưởng Sơn nói.

Các bệnh viện TP HCM đang điều trị hơn 40.000 F0, trong đó 7.200 người nặng cần hỗ trợ hô hấp, chiếm tỷ lệ 17,6% so với tổng ca đang nằm viện và 7% so với tổng số ca đang điều trị. Ngoài ra, hơn 39.000 người đang cách ly điều trị tại nhà cùng hơn 22.000 cách ly tại các cơ sở tập trung. Đến nay, hơn 174.000 người hồi phục xuất viện, hơn 13.800 người tử vong.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here