Bộ trưởng Y tế: ‘Dịch đang ở giai đoạn tấn công’

0
196
bo-truong-y-te-dich-dang-o-giai-doan-tan-cong

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định dịch đang ở giai đoạn tấn công. Với các tỉnh, thành phố phía Nam, thực hiện giãn cách xã hội “chỉ làm phẳng hóa đường cong lây nhiễm”.

Nhận định này được Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống Covid-19, ngày 30/7.

Từ TP HCM, Bộ trưởng Long cho biết đến nay thế giới ghi nhận trên 196 triệu ca nhiễm, hơn 4,2 triệu ca tử vong. So với tuần trước đó, số mắc mới trên thế giới tăng 7%, tử vong tăng 8%. Một số quốc gia đã tiêm chủng vaccine cho người dân nhưng vẫn tăng số ca mắc. Do đó, giải pháp mà các nước đang thực hiện là quay trở lại triển khai quyết liệt tất cả biện pháp chống dịch đã thực hiện.

Biến chủng Delta có tốc độ lây lan nhanh, mạnh và gia tăng ca nhiễm trong thời gian rất ngắn, gây áp lực quá tải cho hệ thống y tế.

“Do đó việc chuẩn bị hệ thống y tế cho điều trị là cấp thiết hơn bao giờ hết đối với tất cả quốc gia trong giai đoạn này. Tất cả quốc gia đều cảnh báo không thể chủ quan, biến thể Delta đang phá vỡ và làm đảo lộn tất cả thành tựu chống dịch”, ông Long nói.

Tính đến 19h ngày 29/7, Việt Nam ghi nhận 128.413 ca mắc, trong đó 126.205 ca ghi nhận trong nước, 31.780 người khỏi bệnh và 863 ca tử vong. Riêng đợt dịch thứ 4 đã ghi nhận 125.561 ca, trong đó 124.635 ca trong nước, 28.963 người đã khỏi bệnh, 828 ca tử vong.

5 tỉnh đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới, 9 tỉnh không lây nhiễm thứ phát, một tỉnh chưa ghi nhận ca nhiễm là Cao Bằng.

Trong vòng 11 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam và 6 ngày giãn cách tại Hà Nội, cả nước ghi nhận 74.434 ca.

“Trong giai đoạn này dịch đang ở giai đoạn tấn công, thực hiện giãn cách xã hội chỉ làm phẳng hóa đường cong của lây nhiễm”, Bộ trưởng Long nhấn mạnh và yêu cầu các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam hết sức lưu ý tình trạng trở nặng của người bệnh sẽ diễn ra ở giai đoạn này.

bo-truong-y-te-dich-dang-o-giai-doan-tan-cong
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long.

Bộ Y tế dự báo dịch sẽ còn những diễn biến phức tạp, số ca mắc có thể sẽ gia tăng nhanh. Do đó, các địa phương phải nâng cảnh báo phòng chống dịch lên mức rất cao. Thời gian qua các địa phương triển khai quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch, như yêu cầu người dân không ra khỏi nhà sau 18h; đảm bảo lưu thông hàng hóa và an sinh xã hội, trật tự xã hội. Tuy nhiên, ông lưu ý các địa phương, đặc biệt các địa phương có nhiều ca nhiễm, tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, tuyệt đối không “chặt ngoài, lỏng trong”.

“Chỉ thực hiện nghiêm ‘chặt ngoài, chặt trong’ mới có thể giảm được ca mắc, nếu không sẽ rất khó khăn”. Bộ trưởng nói.

Ngoài ra, cần kiên định mục tiêu giảm ca mắc, giảm tỷ lệ tử vong, vaccine; đồng thời kiên định chiến lược phát hiện, cách ly, khoanh vùng, điều trị hiệu quả. Hiện nay Tổ chức Y tế Thế giới vẫn tiếp tục yêu cầu các quốc gia phải tăng cường xét nghiệm để sớm đưa ca mắc ra khỏi cộng đồng, để kiểm soát lây nhiễm.

Liên quan đến điều trị, Bộ trưởng nhấn mạnh đây là vấn đề cấp thiết, đề nghị các tỉnh, thành phố phải tập trung cao độ cho cơ sở vật chất để chuẩn bị sẵn cho công tác điều trị.

“Bộ Y tế đã có hướng dẫn phân tầng điều trị, các địa phương cần chủ động lên phương án chuẩn bị theo các tầng, đặc biệt lưu ý hệ thống hồi sức trong cơ sở điều trị ở tầng cao nhất, bởi đây đang là điểm yếu của điều trị ở nhiều tỉnh, thành phố. Trong khi chuẩn bị và thiết lập hệ thống hồi sức, cần chú trọng rà soát ngay hệ thống oxy, máy thở”, Bộ trưởng lưu ý.

Một điểm nữa các địa phương cần thực hiện trong điều trị là yêu cầu tất cả bệnh viện hạng 1, bệnh viện đa khoa tỉnh bắt buộc phải có khu hồi sức tích cực (ICU) và oxy trung tâm quy mô 50-100 giường. Bệnh viện tuyến quận, huyện cũng phải có oxy và oxy trung tâm.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương phải làm việc ngay với các nhà cung cấp oxy, rà soát lại tất cả trang thiết bị trên tinh thần “4 tại chỗ”. Bộ Y tế cũng sẽ hỗ trợ, nhưng các địa phương cần chủ động.

Bộ Y tế đã huy động lực lượng tinh nhuệ thiết lập và nâng thành 5 trung tâm ICU tại TP HCM; đồng thời thiết lập thêm trung tâm ICU tại các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Tháp, Cần Thơ, Tiền Giang.

“Các tỉnh thành phố khác ở khu vực miền Trung, miền Bắc, đặc biệt các địa phương khu vực miền núi phía Bắc cần chuẩn bị ngay ICU, không có tâm lý chủ quan, tránh bị động khi có dịch xảy ra trên địa bàn”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về vacicne, Bộ trưởng cho biết, Việt Nam đã tiếp nhận khoảng 16 triệu liều và công khai phân bổ cho các tỉnh, thành phố. Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng tốc tiêm chủng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here