9 người ở Gia Lai bị phản ứng phụ sau tiêm vaccine Covid-19

0
236
9-nguoi-o-gia-lai-bi-phan-ung-phu-sau-tiem-vaccine-covid-19

Trong 69 nhân viên y tế Bệnh viện Dã chiến Gia Lai được tiêm vaccine Covid-19 ngày 9/3, một nữ điều dưỡng bị phản ứng phụ nặng, 8 người phản ứng nhẹ.

“Sức khỏe của tất cả trường hợp trên hiện đã ổn định”, bác sĩ Nguyễn Tấn Phúc, Giám đốc Bệnh viện Dã chiến Gia Lai, sáng 10/3 nói. Ông cho biết đây là phản ứng có thể gặp khi tiêm các loại vaccine.

Số cán bộ, nhân viên y tế này thuộc nhóm đầu tiên tại Gia Lai tiêm vaccine AstraZeneca. Chương trình tiêm chủng tại Gia Lai bắt đầu hôm 9/3, dưới sự hướng dẫn chuyên môn của Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên.

5 phút sau tiêm, một nữ điều dưỡng (có tiền sử hen phế quản) bị phản ứng phụ nặng, ở cấp độ 2, với các triệu chứng tê quanh miệng, nôn mửa, chóng mặt, tức ngực, khó thở. 8 người bị phản ứng nhẹ, ở cấp độ 1, sau 10 phút đến một giờ kể từ khi tiêm bắt đầu xuất hiện triệu chứng khó chịu ở vùng da.

Hiện chưa rõ ca phản vệ nặng tại Gia Lai đã được Bộ Y tế ghi nhận chưa. Sáng 10/3, Bộ Y tế công bố sau hai ngày triển khai tiêm vaccine Covid-19 ghi nhận một số trường hợp xuất hiện phản ứng, trong đó có 5 ca phản ứng phụ nặng bao gồm 2 ca phản vệ ở cấp độ 2. Tất cả trường hợp này hiện sức khỏe ổn định, theo Bộ Y tế.

Hôm nay ngành y tế tỉnh tiếp tục tiêm vaccine Covid-19 cho cán bộ y tế ở một số khoa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai.

9-nguoi-o-gia-lai-bi-phan-ung-phu-sau-tiem-vaccine-covid-19
Sở Y tế Gia Lai tiêm vaccine Covid-19 cho 69 cán bộ y tế ở Bệnh viện Dã chiến Gia Lai, hôm 9/3. 

Bộ Y tế phân bổ cho Gia Lai 1.900 liều vaccine Covid-19, ưu tiên lực lượng trên tuyến đầu phòng, chống dịch. Trong đó Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Gia Lai tiếp nhận 1.800 liều, Bệnh viện Dã chiến tỉnh 100 liều. Tỉnh đã nhận được 1.000 liều vaccine Covid-19.

Covid-19 tại Gia Lai được phát hiện đầu tiên ở thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa hôm 30/1, sau đó lan ra huyện Krông Pa, huyện Phú Thiện và TP Pleiku. Tất cả liên quan đến ổ dịch tỉnh Hải Dương. Tổng số ca dương tính trên địa bàn là 27.

Từ ngày 8/3, Bộ Y tế bắt đầu chiến dịch tiêm chủng lớn nhất Việt Nam, dự kiến với 100.000 liều tiêm vaccine Covid-19 trong năm nay. 117.600 liều vaccine đầu tiên của AstraZeneca được ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Sau hai ngày triển khai, 522 người đã được tiêm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, lực lượng chống dịch ở Hải Dương, Hà Nội, Gia Lai.

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, người trước khi tiêm vaccine Covid-19 đều phải được khám sàng lọc, ở lại điểm tiêm chủng sau tiêm 15-20 phút để theo dõi đến khi không xuất hiện triệu chứng bất thường mới được về nhà. Người đang bị sốt, ho, khó thở không được tiêm chủng, khuyến cáo không đến nơi tiêm chủng.

Trên thế giới, các nước Anh, Mỹ… đã triển khai vaccine Covid-19, đều khuyến cáo người có tiền sử dị ứng, khó thở nên thận trọng khi tiêm vaccine này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here