12 chính sách hỗ trợ lao động khó khăn từ gói 26.000 tỷ đồng

0
188
12-chinh-sach-ho-tro-lao-dong-kho-khan-tu-goi-26-000-ty-dong

Chính phủ đã ban hành nghị quyết hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do Covid-19 với tổng số tiền 26.000 tỷ đồng, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung.

Tại cuộc họp báo chiều 1/7, Bộ trưởng Lao động Thương binh Xã hội nói đợt bùng phát thứ 4 (từ cuối tháng 4/2021) diễn biến phức tạp, đã tác động mạnh mẽ đến người lao động, đặc biệt công nhân trong khu công nghiệp, chế xuất.

Vì vậy, nghị quyết của Chính phủ tập trung vào hai nhóm là người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch bệnh.

Việc hỗ trợ sẽ được thực hiện theo các nguyên tắc: Kịp thời, đúng đối tượng, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách; xây dựng các tiêu chí, điều kiện thuận lợi và dễ dàng tiếp cận; bảo đảm tính khả thi, hiệu quả. “Thủ tục hành chính giảm 2/3 so với gói 62.000 tỷ đồng trước đây”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay.

12-chinh-sach-ho-tro-lao-dong-kho-khan-tu-goi-26-000-ty-dong
Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung. 

Gói 26.000 tỷ đồng được chia làm 12 chính sách hỗ trợ, bao gồm việc giảm mức đóng Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (mức đóng bằng 0% từ ngày 1/7 đến hết ngày 30/6/2022); tạm dừng đóng vào Quỹ hưu trí và tử tuất.

Chính phủ cũng đưa ra chính sách hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động, áp dụng cho các doanh nghiệp đáp ứng được các điều kiện như đóng đủ bảo hiểm thất nghiệp, doanh thu giảm… Mức hỗ trợ tối đa là 1,5 triệu đồng mỗi người lao động một tháng và thời gian hỗ trợ tối đa 6 tháng. Hồ sơ đề nghị hỗ trợ được nộp từ 1/7 đến hết ngày 30/6/2022.

Những người tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 15 ngày liên tục trở lên đến dưới một tháng, tính từ 1/5 đến 31/12, được hỗ trợ mức 1,85 triệu đồng; từ một tháng trở lên mức 3,71 triệu đồng.

Lao động ngừng việc và thuộc diện phải cách ly y tế hoặc trong các khu vực bị phong tỏa từ 14 ngày trở lên (từ1/5 đến 31/12) được hỗ trợ một triệu đồng.

Với người trong diện chấm dứt hợp đồng lao động do cơ sở phải dừng hoạt động để phòng, chống dịch (từ 1/5 đến 31/12) được hỗ trợ 3,71 triệu đồng.

Chính phủ cũng đưa ra chính sách hỗ trợ bổ sung và trẻ em. Theo đó, lao động thuộc các nhóm hỗ trợ nêu trên, nếu đang mang thai được hỗ trợ thêm một triệu đồng; đang nuôi con hoặc chăm sóc thay thế trẻ em chưa đủ 6 tuổi cũng được hỗ trợ thêm một triệu đồng.

Trẻ em nhiễm Covid-19 hoặc cách ly y tế được đảm bảo các chi phí điều trị và tiền ăn; đồng thời được hỗ trợ thêm một triệu đồng trong thời gian điều trị, cách ly (từ ngày 27/4 đến 31/12).

Công nhân Công ty Pouyuen, TP HCM tan ca về nhà, tháng 6/2021. 

Gói 26.000 tỷ đồng cũng hỗ trợ tiền ăn mức 80.000 đồng mỗi ngày đối với F0, thời gian hỗ trợ tối đa 45 ngày; F1 được hỗ trợ tiền ăn tương tự, song thời gian hỗ trợ tối đa 21 ngày.

Chính phủ quyết định hỗ trợ một lần 3,71 triệu đồng mỗi người đối với đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sĩ (giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV) trong các đơn vị sự nghiệp công lập phải dừng hoạt động từ 15 ngày trở lên để phòng, chống dịch; hỗ trợ một lần 3,71 triệu đồng đối với hướng dẫn viên du lịch được cấp thẻ hành nghề.

Hộ kinh doanh phải dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên (từ 1/5 đến 31/12) để phòng, chống dịch được ngân sách nhà nước hỗ trợ một lần 3 triệu đồng.

Chính sách tiếp theo của gói hỗ trợ lần này là cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất. Theo đó, doanh nghiệp được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất 0% và không phải bảo đảm tiền vay, để trả lương ngừng việc đối với lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 15 ngày liên tục trở lên (thời gian từ 1/5 đến 31/3/2022).

Mức cho vay tối đa bằng mức lương tối thiểu vùng đối với số người lao động theo thời gian trả lương ngừng việc thực tế tối đa 3 tháng; thời hạn vay vốn dưới 12 tháng.

Doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động để phòng, chống dịch từ 1/5 đến 31/3/2022, khi quay trở lại sản xuất kinh doanh và doanh nghiệp trong lĩnh vực vận tải, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú…, cũng được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất 0% để trả lương cho lao động.

Cuối cùng, đối với lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số nhóm đặc thù khác, Chính phủ nêu rõ các tỉnh, thành sẽ xây dựng tiêu chí, xác định đối tượng, mức tiền hỗ trợ nhưng không thấp hơn 1,5 triệu đồng mỗi người hoặc 50.000 đồng mỗi ngày.

“Mức hỗ trợ tối thiểu gọi là mức sàn, địa phương căn cứ vào đó triển khai tùy tình hình thực tế. Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy lao động tự do là nhóm khó xác định thông tin nhất, nhưng lại bị ảnh hưởng nhiều nhất qua các đợt dịch”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói trong cuộc làm việc với cơ quan của Quốc hội mới đây.

Trước đó, tháng 4/2020, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tham mưu Chính phủ ban hành Nghị quyết 42 (gói an sinh 62.000 tỷ đồng) hỗ trợ lao động, doanh nghiệp, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch. Sau hơn một năm triển khai, gần 13,2 triệu người nhận được hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt trích từ ngân sách nhà nước, số tiền giải ngân thực tế trên 13.100 tỷ đồng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here